fbpx

Nhầm lẫn tai hại giữa giấy vệ sinh và giấy ăn

Hiện nay, nhiều gia đình và ở 1 số nhà hàng có thói quen sử dụng giấy vệ sinh thay thế giấy ăn vì cho rằng, đó cùng là một loại. Đây hoàn toàn là sự nhầm lẫn tai hại. 

Chị N.T.L (Xuân Đỉnh,Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, chị vẫn thường xuyên sử dụng giấy vệ sinh để xì mũi, lau miệng cho con vì cho rằng, giấy dùng 1 lần, vừa tiện vừa rẻ. 

Chị lý giải:Giấy nào chẳng là giấy, thậm chí có những loại giấy vệ sinh cao cấp, chất lượng còn cao hơn những loại giấy ăn thủ công màu mè. Những loại giấy vệ sinh cao cấp rất trắng, mềm, dai hơn hẳn giấy ăn thủ công vừa mủn, thậm chí lau vào còn có bụi giấy để lại trên mặt” ( Báo Dân trí).

Coi chừng rước bệnh vì dùng sai

Có khá nhiều người đang mắc sai lầm như chị L. Thậm chí, đã xuất hiện trên thị trường những hộp nhựa, inox được thiết kế vừa vặn để chuyển đổi công năng của gói giấy vệ sinh thành giấy ăn.

Đừng nhầm lẫn thuật ngữ “Giấy vệ sinh” bởi những sản phẩm giấy vệ sinh có rất nhiều chủng loại. Thực tế hiện nay, rất nhiều cơ sở gia công giấy sử dụng nguyên liệu là giấy tái chế.

Với nguồn nguyên liệu này, họ phải sử dụng rất nhiều xút và nước javel để tẩy trắng. Chính vì 2 hóa chất mà khiến giấy thường mủn, rất dễ để lại bụi giấy khi lau. Đây cũng là đặc điểm nhận dạng giấy kém chất lượng.

Xút và nước javel là 2 loại hóa chất phải có quy trình sản xuất nghiêm ngặt, tránh tiếp xúc với da và mắt. Nồng độ trong nước của hai chất này cho phép <0,3mg/l, nếu vượt quá các hoá chất tồn dư có thể gây kích ứng đối với da, niêm mạc và các bệnh về đường tiêu hóa.

Không thể gộp chung công năng

Điều khuyến cáo tới tất cả những người tiêu dùng là bất kỳ quy trình sản xuất hay phạm vi sử dụng trong cuộc sống thì giấy vệ sinhgiấy ăn đều có những khác biệt rõ ràng, không nên thay thế sử dụng bừa bãi, đặc biệt là các loại giấy vệ sinh chất lượng kém giả mạo giấy ăn có thể ít nhiều gây nhiều tác hại cho sức khỏe.

TS Đào Sỹ Sành, Viện trưởng Viện Công nghiệp Giấy và Xenluy lô cho biết: Hiện tại, ở Việt Nam việc sản xuất các loại giấy này gần như là cùng 1 loại giấy nguyên liệu. Điều đó có nghĩa là chất lượng 2 sản phẩm này không khác nhau là mấy.

Trong khi đó, ở châu Âu, quy định sản xuất từng loại giấy kể trên là rất khác nhau và được kiểm soát chặt chẽ. Việc sản xuất giấy ăn chỉ có thể sử dụng nguyên liệu được lấy từ các nguồn như gỗ, các loại cỏ, trúc, còn việc sản xuất giấy vệ sinh, ngoài việc sử dụng các sợi nguyên liệu thì có thể tận dụng nguyên liệu thu hồi từ các loại giấy in, giấy photo.

Về quy định môi trường sản xuất, tiêu chí chất lượng và tiêu chuẩn vệ sinh của giấy ăn đều nghiêm ngặt hơn giấy vệ sinh rất nhiều. Cần lưu ý, Việt Nam cũng đã có tiêu chuẩn cụ thể về giấy vệ sinh dùng cho toilet và giấy ăn.

Chính bản thân TS Sành là người trực tiếp biên soạn những tiêu chuẩn về 2 loại giấy này, nhưng ông cho biết “Không hiểu vì lý do gì, ở ta vẫn chưa bắt buộc áp dụng”. ( Nguồn tham khảo: Báo Lao động)

Hy vọng qua bài viết, các bạn hãy rút kinh nghiệm cho bản thân để có thể sử dụng giấy đúng cách, đúng chức năng của nó để đảm bảo sức khỏe bản thân và gia đình. 

Công ty TNHH Tân Thành Nhân là đơn vị sản xuất  giấy vệ sinh trên quy trình nghiêm ngặt đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn, với nguyên liệu từ bột giấy nguyên chất nhập khẩu từ Indonesia. Chúng tôi cũng là nhà phân phối giấy trực tiếp đến tay người tiêu dùng nên đảm bảo sẽ không có hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng mà giá cả lại phải chăng, phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng trong nước.

Công ty TNHH Tân Thành Nhân

Số điện thoại: 0916 241 927

Email: kdgiayvesinh@gmail.com 

Website: https://giaycalla.com/ – tanthanhnhan.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/CallaTissue/

Địa chỉ: số 8 ngõ 95 phố Chùa Bộc, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *