fbpx

Khám phá lịch sử hình thành giấy ăn

Giấy ăn đã gần như trở thành vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của bất cứ ai. Khi chưa có giấy ăn, người ta dùng khăn vải để lau tay. Tuy nhiên lâu dần, vì sự tiện lợi chỉ dùng một lần không phải giặt đã khiến cho giấy ăn trở thành mặt hàng bán chạy và được nhiều công ty đua nhau sản xuất. Và cũng giống như vô số các phát minh vĩ đại khác của loài người, giấy ăn cũng có sự ra đời và phát triển riêng của nó.

Giấy ăn ra đời như thế nào?

Giấy được phát minh đầu tiên ở Trung Quốc và theo 2 nhà nghiên cứu lịch sử Joseph Needham và Tsien Tsuen-Hsu In thì giấy được vận dụng để làm giấy ăn vào thế kỷ thứ 2 sau Công Nguyên. Vào thời Trung cổ, ở châu Âu, người ta không dùng giấy ăn mà lau tay và mặt bằng bánh mì, áo sơ mi hay bất cứ thứ gì có thể chùi sạch ở xung quanh. Để tiện nhất, họ đặt một chiếc khăn trải bàn dài để mọi người có thể lau tay chung. Sau đó một thời gian dài, giấy ăn mới được đưa vào sử dụng thử. (Báo Lao động – laodong.net)

Màn ra mắt của giấy ăn ở mỗi quốc gia

Vào thế kỷ 19, giấy ăn mới được giới thiệu ở châu Âu nhờ vào sự giúp đỡ của thị trường Nhật Bản. Đó là vào năm 1887, khi một công ty tên là John Dickinson Ltd của Anh đã mua giấy ăn từ Nhật Bản về in logo đè lên rồi bán ở thị trường trong nước như một món quà lưu niệm. Sản phẩm trông rất nổi bật nhưng những người tiêu dùng ở xứ sở sương mù thì lại coi đó như là một thảm họa trên bàn ăn. Hầu hết mọi người đều tỏ ra hoài nghi về giấy ăn.

Họ hình dung ra trước mặt họ là những hình vuông giấy trắng, mỏng tang và sẽ bị rách ngay lần đầu tiên chạm vào. Họ thở dài vì sự phù phiếm của người Nhật, những người đã vắt óc suy nghĩ làm nên thứ này.

Tuy nhiên, sau một thời gian len lỏi vào cuộc sống của chính người Anh thì giấy ăn đã thay đổi hoàn toàn giá trị. Những tờ giấy ăn hình vuông nhỏ nhỏ xinh xinh xuất hiện ở mọi bữa tiệc từ trong nhà đến dã ngoại. Các khách sạn và nhà trọ rồi sau đó là nhà hàng, tàu hơi nước cũng bắt đầu thấy thích thú với sản phẩm này.

Tuy nhiên, dù được chấp nhận như vậy nhưng giấy ăn lại vẫn bị coi là sự sai lầm. Một bước ngoặt lớn đã đến vào năm 1948 khi chuyên gia nghi thức người Mỹ Emily Post cho giấy ăn một con dấu phê duyệt, tức là đưa giấy ăn vào danh mục những thứ cần có trên bàn ăn cũng như viết một vài nguyên tắc khi dùng sản phẩm này. Và khi được hỏi liệu có tốt hơn khi sử dụng giấy ăn thay vì khăn vải không thì cô ấy đã lựa chọn giấy ăn. Thế là từ đó giấy ăn chính thức bước vào cuộc sống của những người dân ở một nước phát triển như nước Mỹ. ( Nguồn: Báo Kênh 14)

Có một điều mà nhiều người sẽ khá băn khoăn đó là giấy ăn có sự khác biệt lớn đối với khăn vải đó là nó chỉ được dùng duy nhất 1 lần, và không thể tái chế. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia thì cũng không cần thiết phải tái sử dụng lại giấy ăn, vì nhiều lý do.

Một trong những lý do đó là khi giấy ăn đến tay người dùng thì nó đã đi gần hết vòng đời rồi. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường của Mỹ thì giấy thường được tái chế 5, 7 lần trước khi hết hạn sử dụng. Và khăn ăn, giấy vệ sinh và các loại giấy dùng 1 lần khác thường có xu hướng ở gần cuối chu kỳ đó. Chúng về cơ bản được hình thành từ một lớp nước và giấy cũ.

Điều đó có nghĩa là nếu ta cầm trong tay một tờ giấy ăn thì nó cũng được tái chế nhiều lần trước rồi nên thành phần sẽ là những sợi giấy ngắn đến nỗi không thể dùng lại cho lần sau nữa. Nói theo một cách nào đó, giấy ăn tái chế đã là một quy trình tái chế vô cùng thành công rồi.

Công ty TNHH Tân Thành Nhân là đơn vị sản xuất  giấy vệ sinh trên quy trình nghiêm ngặt đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn, với nguyên liệu từ bột giấy nguyên chất nhập khẩu từ Indonesia. Chúng tôi cũng là nhà phân phối giấy trực tiếp đến tay người tiêu dùng nên đảm bảo sẽ không có hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng mà giá cả lại phải chăng, phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng trong nước.

Công ty TNHH Tân Thành Nhân

Số điện thoại: 0916 241 927

Email: kdgiayvesinh@gmail.com 

Website: https://giaycalla.com/ – tanthanhnhan.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/CallaTissue/

Địa chỉ: số 8 ngõ 95 phố Chùa Bộc, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *